CỜ TƯỚNG
CỜ TƯỚNG
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:37 pm

Nhím Cafe xin giới thiệu với các bạn TUYỆT PHẨM 10 ván cờ thế độc nhất thiên hạ với tên gọi "Thập đại danh cuộc".

Cờ thế giang hồ là loại cờ thế được sáng tác nhằm đem bày ra ở những chỗ đông người qua lại, mục đích đánh độ mưu sinh. Chính vì xuất phát từ nhu cầu cuộc sống nên các nghệ nhân thời xưa mới lao tâm khổ trí , tìm mọi cách để có được những ván cờ ngày càng khó. Nhờ vậy ngày nay chúng ta mới có hàng loạt ván cờ hay.Các ván cờ giang hồ đều có điểm chung là chiêu pháp ảo diệu, biến hóa phức tạp, nhưng thoạt nhìn lại thấy rất ngon ăn.

        Sau đây là 10 ván cờ (đều có kết quả hòa) được xem là xuất sắc nhất trong số các ván cờ thế giang hồ: Chúng đều là các ván cờ cũ nên hoàn toàn phù hợp với luật cờ Việt nam hiện nay, chỉ trừ ván Thất tinh tụ hội là cần được xem xét  khác đi một chút, mục đích chỉ là để ván cờ hay hơn mà thôi.

1.Khưu dẫn hàng long
Khưu (Khâu) dẫn hàng long lấy từ Bách cục tượng kỳ phổ hay Xích dẫn hàng long lấy từ Trúc hương trai tượng hí phổ là cùng một ván cờ, chỉ khác tên gọi. Ván cờ này còn thấy trong Uyên thâm hải khoát và Tâm vũ tàn biên. Trong ván cờ này, bên 2 xe bị 3 con chốt khống chế, không làm được gì mà phải vất vả xin hòa. Do đó nó mới có tên Khưu dẫn hàng long, con trùn đất khuất phục con rồng.
Nếu các ván cờ thế giang hồ khác đều có thể chỉnh sửa, thêm bớt thì đối với ván cờ này lại khác. Khưu dẫn hàng long đã quá tròn trịa nên mọi ý đồ lai tạo rất khó thành công. Do đó, nó trở thành hàng độc, không giống ai. Đó là chưa kể bản thân ván cờ này lại dựa trên một nghịch lý hết sức kỳ lạ : Hai bên gườm gườm nhau thì ván cờ hòa, còn bên nào chủ động tấn công trước thì bên đó thua. Tiên hạ thủ không phải vi cường mà tiên hạ thủ thì tiên móc cái bóp.

2.Thất tinh tụ hội
Trong số các ván cờ thế, ván cờ được lưu truyền rộng rãi nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất, thậm chí được xem là "Kỳ cục chi vương" chính là ván cờ Thất tinh tụ hội. Ván cờ này còn những tên khác là : Thất tinh đồng khánh, Thất tinh củng đấu, Thất tinh diệu thải. Thất tinh tụ hội được tìm thấy rất sớm trong cả 4 quyển cổ phổ đời Thanh là Bách cục tượng kỳ phổ (ván 1), Tâm vũ tàn biên (ván 104) Trúc hương trai tượng hí phổ (ván 1-tập 3), Uyên thâm hải khoát tượng kỳ phổ (ván 1) và sau đó là cả trong Tiêu song dật phẩm (ván 1). Ván cờ này còn có những danh xưng khác nữa là Thất tinh, Thất tinh kỳ, Giang hồ thất tinh, Đại thất tinh.
Thất tinh tụ hội tùy theo sách mà có khác biệt về vị trí con chốt 1. Một số sách đặt con này ở vị trí tuần hà, số sách khác đặt ngay bên kia sông. Cả hai cách thật ra không ảnh hưởng gì nhiều đến lời giải, các tay bày cờ thế tại Sài gòn thường bỏ luôn con chốt này cho tiện.
Trong quyển Trung quốc tượng kỳ phổ, tập 3 xuất bản năm 1962, danh thủ Dương quan Lân cũng đã đóng góp nhiều nước đi, tuy nhiên bài giải cũng khó có thế xem là hoàn thiện hoàn mỹ. Vì vậy mà những năm sau đó, ván cờ này tiếp tục được đem ra thảo luận, có khá nhiều ý kiến đề xuất. Đáng chú ý nhất là bài đăng trong Tượng kỳ lưu hành bài cục tinh tuyển (ván 31) do nhóm tác giả Đinh chương Chiếu, Dương minh Trung, Trần kiến Quốc biên soạn (An Huy khoa học kĩ thuật xuất bản xã ) năm 1993, trong đó giành tới khoảng 40.000 từ chỉ để nói về ván cờ này.
Khi xem ván cờ này cần lưu ý nước thứ 11 của bên đỏ, bên đỏ buộc phải biến chiêu, không thể tiếp tục tróc tượng vì không được nhất chiếu nhất tróc. Nếu theo luật Việt nam thì điều này được phép, ván cờ có thể kết thúc rất nhanh, không quá phức tạp như bài giải chúng ta sẽ xem .

3.Thiên lý độc hành
Thiên lý độc hành là tên trong Bách cuộc tượng kỳ phổ, cũng là tên được nhiều người biết tới hơn. Ván cờ này có một đặc điểm là trong quá trình giao tranh, toàn bộ các con trong bàn cờ đều có tác dụng công thủ đồng thời. Tức là đối với tướng sĩ tượng thì trong nhu có cương, đối với xa mã chốt thì công không quên thủ. Đặc điểm này góp phần rất lớn để người ta xếp nó vào Tứ đại danh cuộc.

4.Dã mã thao điền
Dã mã thao điền, còn có tên Dã mã táo điền, Đại xa mã, Quản bảo phân mã, gọi tắt là Dã mã. Ván cờ này được thấy sớm nhất trong Tiêu song dật phẩm, xuất bản 1879, về sau được kỳ vương Hongkong Lý chí Hải đưa vào Pháo mã tranh hùng năm 1950. Đến 1962 Dương quan Lân, Trần tùng Thuận cũng phân tích rất chi tiết ván cờ này trong Trung quốc tượng kỳ phổ (tập 3) do Nhân dân thể dục xuất bản xã xuất bản. Từ tháng 10/1990 đến 04/1991 trong Tượng kỳ báo , Bành thọ Vinh cũng đem nghiên cứu của mình giới thiệu. Đến 1993, nhóm tác giả Dương minh Trung, Đinh chương Chiếu cũng tuyển ván cờ này đưa vào Tượng kỳ lưu hành bài cục tinh tuyển (ván 30) và đã dùng tới gần 20.000 từ bàn luận một cách toàn diện, tường tận, có hệ thống.Điều đó cho thấy ván cờ này rất hấp dẫn các chuyên gia Trung quốc
Trong ván cờ này, nếu bên đỏ có thêm con chốt 1 ở hàng chốt thì không khó nhận ra con chốt này sẽ cản đường xe đỏ hoạt động và kết quả là đen thắng.

5.Đái tử nhập triều
Đái tử nhập triều còn có tên Đái tử trường chinh hay gọi tắt là Đái tử.Ván cờ này được thấy sớm nhất trong Tiêu trúc trai tượng kỳ phổ (ván 100) với tên gọi Ngũ tử đoạt khôi. Các sách cổ ít ghi chép hoàn chỉnh ván cờ này, duy chỉ có Hồ nhai tập là có ván cờ tương tự tên là Lạc để kim tiền với chốt đỏ ở lộ 1 tuần hà chứ không phải ở lộ 3. Bản thân ván cờ Đái tử ngày nay tuy rất nổi tiếng nhưng thật ra tồn tại được tới giờ, chủ yếu lại là do truyền khẩu. May mắn là nó đã không bị rơi vào quên lãng.

6.Thất tử liên ngâm
Ván cờ này lấy từ Tượng kỳ phổ đại toàn-Tượng cục vị tồn(sơ tập, ván 47), Tượng kỳ giới (tập 4)

7.Pháo đả lưỡng lang quan
Có khá nhiều ván cờ gần giống Pháo đả lưỡng lang quan, khác nhau một vài vị trí. Có thể chia các ván cùng nhóm này thành 2 hướng : Pháo đỏ bình 8 ăn xe đáy và pháo thối 8 ăn xe hạ nhị lộ. Cả 2 loại có đặc sắc, biến hóa hoàn toàn khác nhau, đi nước nào là tùy bàn cờ cụ thể. Điều này làm khá nhiều người lẫn lộn thế này với thế khác, Ngay cả cái tên cũng vậy, nếu ván cờ có tên Pháo tạc…thay vì Pháo đả … thì đó là ván cờ khác.

8.Tiểu chinh đông
Ván cờ này ban đầu có tên là Khóa hải chinh đông, xuất hiện trong khoảng thời gian trước sau năm 1870, sau đó được đăng trong Tiêu song dật phẩm năm 1879. Lúc bấy giờ tuy bàn cờ bên đen không có con tượng biên ở lộ 1, bên đỏ đã khó có thể mưu hòa . Sau đó các nghệ nhân dân gian lại cho thêm con tượng này để tăng thêm độ khó, thành hình bàn cờ bên dưới. Bàn cờ có tượng này được tìm thấy trong bản viết tay Trúc hương trai tượng kỳ phổ (ván 1) và Hồ nhai tập (ván 6). Trong 2 quyển này, ván cờ đổi tên thành Tiểu chinh đông và được lưu truyền tới tận ngày nay.
Tuy 2 bộ cổ phổ này kiến giải khá chi tiết nhưng vẫn có không ít sai sót. Do đó, 2 chuyên gia cờ thế Trung quốc là Cù vấn Thu và Dương minh Trung sau nhiều năm nghiên cứu, kết hợp với chiêu thức lưu truyền, đề xuất bài giải mới. Sản phẩm của họ đã được đăng trong Dân gian tượng kỳ bài cục tuyển (ván 30) (Thượng hải văn hóa xuất bản xã) vào năm 1959 và Giang hồ tàn cục (ván 28) (Thục dung kỳ nghệ xuất bản xã) năm 1985.
Tiểu chinh đông có kết cấu nghiêm cẩn, chiêu pháp thâm ào, biến hóa khôn lường, nên từ lâu đã được giới bày cờ thế xem là bảo bối mưu sinh.
Tại Việt nam, các tay bày cờ thế thường đưa ra ván cờ Khóa hải chinh đông (không có con tượng biên). Khóa hải chinh đông thường được làng cờ Sài gòn gọi với một tên khác là Thập tam thái bảo. Đó là vì trong một quyển sách xuất bản trước năm 1975, danh thủ Lý anh Mậu đã dùng tên này, có lẽ là do thấy bàn cờ có 13 quân.

9.Chinh tây
Đây chình là ván cờ Tây thú hoạch lân mà bên đen được thêm con chốt 1. “Tượng kỳ báo” xuất bản 1/9/1984 đưa ra giả thuyết là con chốt này được một kỳ thủ Thượng hải thêm vào năm 1954. Nhưng theo lời chuyên gia Dương minh Trung thì ngay từ năm 1953, ông đã thấy ván cờ Chinh tây trên đường phố.
Có thể nói, một khi thêm con chốt biên đen vào bàn cờ, thì độ phúc tạp và biến hóa ít có ván cờ thế nào sánh kịp. Có lẽ vì vậy mà giới bày cờ thế giang hồ ở Sài gòn chỉ bày thế Tây thú hoạch lân chứ ít thấy bày thế Chinh tây. Xin nói thêm là vì thấy thế Tây thú hoạch lân gần giống như Thập tam thái bảo nên nhiều người gọi nó là Thập tam lai.

10.Cửu liên hoàn
Vì bên đỏ có tất cả 9 con nên mới có tên là Cửu liên hoàn. Một tên khác vẫn hay dùng là Tiểu nhị pháo. Đây là ván cờ được sửa đổi bằng cách đẩy chốt 3 lên một nước. Ván cờ cũ với chốt 3 ở vị trí hàng chốt là ván cờ đen thắng.


Được sửa bởi HaPham ngày Sat Feb 07, 2015 4:09 am; sửa lần 1.
HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:37 pm

Khưu dẫn hàng long (尺蚓降龙)


Khưu (Khâu) dẫn hàng long lấy từ Bách cục tượng kỳ phổ hay Xích dẫn hàng long lấy từ Trúc hương trai tượng hí phổ là cùng một ván cờ, chỉ khác tên gọi. Ván cờ này còn thấy trong Uyên thâm hải khoát và Tâm vũ tàn biên. Trong ván cờ này, bên 2 xe bị 3 con chốt khống chế, không làm được gì mà phải vất vả xin hòa. Do đó nó mới có tên Khưu dẫn hàng long, con trùn đất khuất phục con rồng.

Nếu các ván cờ thế giang hồ khác đều có thể chỉnh sửa, thêm bớt thì đối với ván cờ này lại khác. Khưu dẫn hàng long đã quá tròn trịa nên mọi ý đồ lai tạo rất khó thành công. Do đó, nó trở thành hàng độc, không giống ai. Đó là chưa kể bản thân ván cờ này lại dựa trên một nghịch lý hết sức kỳ lạ : Hai bên gườm gườm nhau thì ván cờ hòa, còn bên nào chủ động tấn công trước thì bên đó thua. Tiên hạ thủ không phải vi cường mà tiên hạ thủ thì tiên móc cái bóp.Được sửa bởi HaPham ngày Tue Feb 03, 2015 3:42 pm; sửa lần 3.
HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:38 pm

02. Thất tinh tụ hội (七星聚会)


本局棋图从《竹香斋》,着法从《中国象棋谱》、朱鹤洲诠注之《竹香斋》等。

Trong số các ván cờ thế, ván cờ được lưu truyền rộng rãi nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất, thậm chí được xem là \u0022Kỳ cục chi vương\u0022 chính là ván cờ Thất tinh tụ hội. Ván cờ này còn những tên khác là : Thất tinh đồng khánh, Thất tinh củng đấu, Thất tinh diệu thải. Thất tinh tụ hội được tìm thấy rất sớm trong cả 4 quyển cổ phổ đời Thanh là Bách cục tượng kỳ phổ (ván 1), Tâm vũ tàn biên (ván 104) Trúc hương trai tượng hí phổ (ván 1-tập 3), Uyên thâm hải khoát tượng kỳ phổ (ván 1) và sau đó là cả trong Tiêu song dật phẩm (ván 1). Ván cờ này còn có những danh xưng khác nữa là Thất tinh, Thất tinh kỳ, Giang hồ thất tinh, Đại thất tinh.

Thất tinh tụ hội tùy theo sách mà có khác biệt về vị trí con chốt 1. Một số sách đặt con này ở vị trí tuần hà, số sách khác đặt ngay bên kia sông. Cả hai cách thật ra không ảnh hưởng gì nhiều đến lời giải, các tay bày cờ thế tại Sài gòn thường bỏ luôn con chốt này cho tiện. 

Trong quyển Trung quốc tượng kỳ phổ, tập 3 xuất bản năm 1962, danh thủ Dương quan Lân cũng đã đóng góp nhiều nước đi, tuy nhiên bài giải cũng khó có thế xem là hoàn thiện hoàn mỹ. Vì vậy mà những năm sau đó, ván cờ này tiếp tục được đem ra thảo luận, có khá nhiều ý kiến đề xuất. Đáng chú ý nhất là bài đăng trong Tượng kỳ lưu hành bài cục tinh tuyển (ván 31) do nhóm tác giả Đinh chương Chiếu, Dương minh Trung, Trần kiến Quốc biên soạn (An Huy khoa học kĩ thuật xuất bản xã ) năm 1993, trong đó giành tới khoảng 40.000 từ chỉ để nói về ván cờ này. 

Khi xem ván cờ này cần lưu ý nước thứ 11 của bên đỏ, bên đỏ buộc phải biến chiêu, không thể tiếp tục tróc tượng vì không được nhất chiếu nhất tróc. Nếu theo luật Việt nam thì điều này được phép, ván cờ có thể kết thúc rất nhanh, không quá phức tạp như bài giải chúng ta sẽ xem .HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:45 pm

03. Thiên lý độc hành (策杖独行)

本局在《百局象棋谱》等书中亦称“千里独行”,“千里独行”之名更为流行。竹剑飘香录注

Thiên lý độc hành là tên trong Bách cuộc tượng kỳ phổ, cũng là tên được nhiều người biết tới hơn. Ván cờ này có một đặc điểm là trong quá trình giao tranh, toàn bộ các con trong bàn cờ đều có tác dụng công thủ đồng thời. Tức là đối với tướng sĩ tượng thì trong nhu có cương, đối với xa mã chốt thì công không quên thủ. Đặc điểm này góp phần rất lớn để người ta xếp nó vào Tứ đại danh cuộc.
HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:45 pm

04. Dã mã thao điền (野马操田)


本局为流行的“野马操田”局,最早载于1879年出版的《蕉窗逸品》,着法从《中国象棋谱》、朱鹤洲诠注的《竹香斋》等。

Dã mã thao điền, còn có tên Dã mã táo điền, Đại xa mã, Quản bảo phân mã, gọi tắt là Dã mã. Ván cờ này được thấy sớm nhất trong Tiêu song dật phẩm, xuất bản 1879, về sau được kỳ vương Hongkong Lý chí Hải đưa vào Pháo mã tranh hùng năm 1950. Đến 1962 Dương quan Lân, Trần tùng Thuận cũng phân tích rất chi tiết ván cờ này trong Trung quốc tượng kỳ phổ (tập 3) do Nhân dân thể dục xuất bản xã xuất bản. Từ tháng 10/1990 đến 04/1991 trong Tượng kỳ báo , Bành thọ Vinh cũng đem nghiên cứu của mình giới thiệu. Đến 1993, nhóm tác giả Dương minh Trung, Đinh chương Chiếu cũng tuyển ván cờ này đưa vào Tượng kỳ lưu hành bài cục tinh tuyển (ván 30) và đã dùng tới gần 20.000 từ bàn luận một cách toàn diện, tường tận, có hệ thống.Điều đó cho thấy ván cờ này rất hấp dẫn các chuyên gia Trung quốc 

Trong ván cờ này, nếu bên đỏ có thêm con chốt 1 ở hàng chốt thì không khó nhận ra con chốt này sẽ cản đường xe đỏ hoạt động và kết quả là đen thắng.

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:46 pm

05. Đái tử nhập triều (带子入朝)


本局是一则十分优秀的排局,最早刊于《蕉竹斋象棋谱》(第100局),局名为“五子夺魁”,(1976年福州魏子丹根据稀有的象棋艺人脚本《蕉竹斋》编成《蕉竹斋汇编》,油印数百份,广为赠发)但着法少而且不够完善。由于红方三路兵必须在红车的带领下巧妙地渡河去牵制黑方,才能谋得和局,故此在民间一向又以“带子入朝”为局名,简称“带子”。也名“带子长征”。

这局棋,局势简练,但着法深奥,变化微妙,其对“车兵对车卒”残棋技巧的探讨,堪与“七星聚会”相媲美。它的出现当较“大七星”为晚,古今棋谱中都无完整记载,仅古抄本《湖涯集》里面有它的类似局势“落底金钱”,从现有资料来看,此局全凭民间艺人世代口传,才不致湮没,并流传下来。到了近代,“带子”局更有了深入的发展和高度的提炼,在平淡的着法中包含着高深的内容,着法丰富多采,精妙入微,所以“带子”局同样是广大群众和艺人们最喜爱的民间象棋排局,它的流传范围极广,从大江南北,到港澳等地均颇流行,成了脍炙棋坛的一则优秀排局作品。

古抄本中的着法较为简单且不够完善,现总结各种流行着法并结合研究心得,整理介绍如下:

Đái tử nhập triều còn có tên Đái tử trường chinh hay gọi tắt là Đái tử.Ván cờ này được thấy sớm nhất trong Tiêu trúc trai tượng kỳ phổ (ván 100) với tên gọi Ngũ tử đoạt khôi. Các sách cổ ít ghi chép hoàn chỉnh ván cờ này, duy chỉ có Hồ nhai tập là có ván cờ tương tự tên là Lạc để kim tiền với chốt đỏ ở lộ 1 tuần hà chứ không phải ở lộ 3. Bản thân ván cờ Đái tử ngày nay tuy rất nổi tiếng nhưng thật ra tồn tại được tới giờ, chủ yếu lại là do truyền khẩu. May mắn là nó đã không bị rơi vào quên lãng

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:46 pm

06. Thất tử liên ngâm (七子联吟)


本局原载《象棋谱大全*象局汇存》(初集第47局)、《象棋界》(第4集)等棋谱内。

Ván cờ này lấy từ Tượng kỳ phổ đại toàn-Tượng cục vị tồn(sơ tập, ván 47), Tượng kỳ giới (tập 4)

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:47 pm

07. Pháo đả lưỡng lang quan (炮打两狼关)


本局原载《蕉竹斋象棋谱》(第78局)。

Có khá nhiều ván cờ gần giống Pháo đả lưỡng lang quan, khác nhau một vài vị trí. Có thể chia các ván cùng nhóm này thành 2 hướng : Pháo đỏ bình 8 ăn xe đáy và pháo thối 8 ăn xe hạ nhị lộ. Cả 2 loại có đặc sắc, biến hóa hoàn toàn khác nhau, đi nước nào là tùy bàn cờ cụ thể. Điều này làm khá nhiều người lẫn lộn thế này với thế khác, Ngay cả cái tên cũng vậy, nếu ván cờ có tên Pháo tạc…thay vì Pháo đả … thì đó là ván cờ khác.

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:47 pm

08. Tiểu chinh đông (小征东)


本局最早的局名为“跨海征东”,约在1870年前后成局,曾刊于1879年木版刻印的《蕉窗逸品》(第2局),但图势没有黑方1路边象,红方较易谋和。后经民间艺人的不断演变、反复实践、总结提高,加上了黑方1路边象,成为如图棋势,黑方攻击力得到增强,使得红方谋和难度加大,从而使这局棋显得着法更为深奥,变化更为复杂,并于晚清年间被分别收于手抄本《蕉竹斋象棋谱》(第1局)和《湖涯集象棋谱》(第6局)中,局名改为“小征东”,一直流传至今,允称佳局。

 这两部古抄本虽然都详细列出了“小征东”的变化,但也有不少谬误之处。现代排局名家瞿问秋、杨明忠经过多年研究,结合民间流传着法,演变出了一些精妙着法。他俩将这局棋全面详尽地整理成文,先后发表于由他俩合编的1959年上海文化出版社出版的《民间象棋排局选》(第30局)和1985年蜀蓉棋艺出版社出版的《江湖残局》(第28局)中。

“小征东”图势结构严谨,着法深奥,变化繁复,是一则“脱帽”后车炮大斗车卒的江湖大局,在民间流传甚广,影响也很大,也是象棋江湖艺人的谋生法宝。笔者对这局棋也曾作过研究,现博采众长,并结合自己的研究心得,整理介绍如下.

Ván cờ này ban đầu có tên là Khóa hải chinh đông, xuất hiện trong khoảng thời gian trước sau năm 1870, sau đó được đăng trong Tiêu song dật phẩm năm 1879. Lúc bấy giờ tuy bàn cờ bên đen không có con tượng biên ở lộ 1, bên đỏ đã khó có thể mưu hòa . Sau đó các nghệ nhân dân gian lại cho thêm con tượng này để tăng thêm độ khó, thành hình bàn cờ bên dưới. Bàn cờ có tượng này được tìm thấy trong bản viết tay Trúc hương trai tượng kỳ phổ (ván 1) và Hồ nhai tập (ván 6). Trong 2 quyển này, ván cờ đổi tên thành Tiểu chinh đông và được lưu truyền tới tận ngày nay.

Tuy 2 bộ cổ phổ này kiến giải khá chi tiết nhưng vẫn có không ít sai sót. Do đó, 2 chuyên gia cờ thế Trung quốc là Cù vấn Thu và Dương minh Trung sau nhiều năm nghiên cứu, kết hợp với chiêu thức lưu truyền, đề xuất bài giải mới. Sản phẩm của họ đã được đăng trong Dân gian tượng kỳ bài cục tuyển (ván 30) (Thượng hải văn hóa xuất bản xã) vào năm 1959 và Giang hồ tàn cục (ván 28) (Thục dung kỳ nghệ xuất bản xã) năm 1985.

Tiểu chinh đông có kết cấu nghiêm cẩn, chiêu pháp thâm ào, biến hóa khôn lường, nên từ lâu đã được giới bày cờ thế xem là bảo bối mưu sinh.

Tại Việt nam, các tay bày cờ thế thường đưa ra ván cờ Khóa hải chinh đông (không có con tượng biên). Khóa hải chinh đông thường được làng cờ Sài gòn gọi với một tên khác là Thập tam thái bảo. Đó là vì trong một quyển sách xuất bản trước năm 1975, danh thủ Lý anh Mậu đã dùng tên này, có lẽ là do thấy bàn cờ có 13 quân.

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:48 pm

09. Chinh tây (征西)

Click để xem bản gốc:
如在“西狩获麟”局的基础上增加黑方1·8位边卒,即成本局图势的“征西”局。关于这只黑方1路边卒是由谁加上的问题,1984年9月1日出版的《象棋报》上有人撰文说是上海阿毛于1954年加上的。但据杨明忠先生撰文说,他早在1953年于马路棋摊上已经见到了这样的“征西”局,并进行了长达二十多年的系统探索、研究整理工作,且于1979年把近10万字的研究心得油印二百套,每套计上、中、下三本小册子,赠送给全国诸棋友。

在所有的江湖排局中,着法最深奥,变化最繁复的,可说就是这则“征西”局,甚至连素有排局之王的“七星聚会”的难度和变化也远不如此局,它堪称是江湖排局中的王中之王,并与“七星聚会”、“野马操田”、“带子入朝”、“大九连环”、“小征东”、“火烧连营”、“炮炸两狼关”共同组成著名的“江湖八大排局”。

本局棋的布局结构严谨,气势雄伟,除了一开始就有红方连弃双炮单车再进车杀局的假象这种极浓的江湖排局特色外,其开局阶段红黑双方更是杀机四伏,诡秘异常;中局阶段黑方攻势凌厉,红方拚搏激烈;残局阶段双方着法细腻绵密,局势多样,最后两难取胜,终成和局。

Đây chình là ván cờ Tây thú hoạch lân mà bên đen được thêm con chốt 1. “Tượng kỳ báo” xuất bản 1/9/1984 đưa ra giả thuyết là con chốt này được một kỳ thủ Thượng hải thêm vào năm 1954. Nhưng theo lời chuyên gia Dương minh Trung thì ngay từ năm 1953, ông đã thấy ván cờ Chinh tây trên đường phố.

Có thể nói, một khi thêm con chốt biên đen vào bàn cờ, thì độ phúc tạp và biến hóa ít có ván cờ thế nào sánh kịp. Có lẽ vì vậy mà giới bày cờ thế giang hồ ở Sài gòn chỉ bày thế Tây thú hoạch lân chứ ít thấy bày thế Chinh tây. Xin nói thêm là vì thấy thế Tây thú hoạch lân gần giống như Thập tam thái bảo nên nhiều người gọi nó là Thập tam lai.

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by HaPham on Tue Feb 03, 2015 3:49 pm

10. Cửu liên hoàn (九连环)


因红方有九只棋子,所以称为“九连环”,亦名“小二炮”。这是修改局,三路兵移前一步。如图棋势,既可保留原局的精妙部分,还能发掘出新的变化,现整理介绍如下.

Vì bên đỏ có tất cả 9 con nên mới có tên là Cửu liên hoàn. Một tên khác vẫn hay dùng là Tiểu nhị pháo. Đây là ván cờ được sửa đổi bằng cách đẩy chốt 3 lên một nước. Ván cờ cũ với chốt 3 ở vị trí hàng chốt là ván cờ đen thắng.

HaPham
HaPham
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 342
Points : 655
Reputation : 216
Join date : 23/12/2014
Age : 33
Đến từ : Tp.HCM

https://cotuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế Empty Re: Thập đại danh cuộc - Tuyệt Phẩm Cờ thế

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết